Kann Store | Điện thoại, laptop, tablet, phụ kiện chính hãng

5 yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn nguồn máy tính để build PC

Nguyễn Dũng Wednesday, 23 February, 2022

Bộ nguồn là một linh kiện quan trọng giúp chuyển nguồn năng lượng đến các bộ vi xử lý CPU, bo mạch chủ và card đồ hoạ trong hệ thống PC của bạn. Nguồn máy tính có thể quyết định đến khả năng nâng cấp PC trong tương lai. Vì vậy, chọn mua nguồn máy tính phù hợp sẽ giúp PC của bạn sử dụng hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn.

1. Xem xét công suất tiêu thụ

Trước tiên, bạn phải xác định xem máy tính hiện tại của bạn cần tiêu thụ bao nhiêu Watts, cùng với khoản dự phòng để lại đủ khoảng trống cho các nâng cấp trong tương lai. Hơn nữa, bạn cũng cần chú ý máy tính hoạt động hiệu quả nhất vào khoảng 40-50% công suất định mức tối đa của PSU.

Nếu xác định hệ thống PC của bạn cần 500W khi đầy tải thì bạn không nên mua PSU 550W mà nên mua ít nhất là 650W. Vì nguồn máy tính không thể làm việc hết công suất của mình trong khoảng thời gian dài, điều đó dễ khiến cho bộ nguồn bị hư hỏng nhanh chóng. Chơi game cũng khiến cho PSU phải hoạt động nhiều nhất vì chúng phải cung cấp nhiều điện thêm cho CPU, card đồ họa và hệ thống tản nhiệt.

5 yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn nguồn máy tính để build PC

Các bộ phận đòi hỏi nhiều năng lượng nhất trong các hệ thống ngày nay là GPU với các CPU. Hầu hết các nhà sản xuất không cung cấp thông tin rõ ràng về mức tiêu thụ điện năng thực tế của GPU. Bạn nên xem xét khả năng tăng đột biến điện năng có thể khởi động lại hệ thống nếu PSU không đủ mạnh để xử lý chúng.

Ngay cả ở cài đặt mặc định, một số CPU cao cấp có thể yêu cầu công suất 300W trở lên. Nếu bạn kết hợp 1 CPU Core i9 11900K với 1 GPU cao cấp thì bạn sẽ thấy một PSU 850W là chưa đủ cho một PC gaming, chưa kể quá trình ép xung nếu có.

2. Xem xét kích thước của bộ nguồn

Kích thước của PSU là yếu tố nữa cần xem xét trong việc xây dựng một bộ PC. Bạn không thể sử dụng nguồn cấp ATX 12V tiêu chuẩn trong khung mini-ITX. 

Kích thước của bộ nguồn

Tuy nhiên, các yếu tố hình thức PSU máy tính để bàn phổ biến bị hạn chế ở những điều sau:

 • ATX12V (PS / 2) (kích thước tham khảo: 150mm (W) x 86mm (H) x 140mm (D))
 • Quạt SFX12V 80mm Lỗi giao diện: file 'snippets/shortcode-kích.bwt' không được tìm thấy
 • Quạt SFX12V Giảm sâu 80mm Lỗi giao diện: file 'snippets/shortcode-kích.bwt' không được tìm thấy
 • SFX-L Lỗi giao diện: file 'snippets/shortcode-kích.bwt' không được tìm thấy

3. Xem xét chứng nhận 80 PLUS

Bạn có thể đã nghe nói về xếp hạng Titan, Bạch kim, Vàng và các kim loại khác trong PSU. Những chứng nhận 80 Plus này cho biết hiệu quả hoạt động của PSU. Dễ hiểu hơn đó là PSU lấy ra bao nhiêu điện từ ổ cắm để cung cấp điện cho hệ thống PC của bạn. Việc cung cấp điện càng hiệu quả sẽ giúp bạn tiết kiệm được phí trả tiền điện về lâu dài và tốt cho môi trường vì nó giảm thiểu lượng khí thải carbon khi hoạt động.

5 yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn nguồn máy tính để build PC

Hiện tại, hai cơ quan chứng nhận hiệu quả sử dụng các xếp hạng gần như giống nhau, bạn sẽ thấy những xếp hạng 80 Plus dưới đây:

 • Diamond
 • Titan
 • Bạch kim
 • Vàng
 • Màu bạc
 • Đồng
 • Trắng

4. Dạng dây kết nối

Một quyết định quan trọng khác mà bạn nên xem xét trước khi mua một PSU mới, đó là loại cáp bạn sử dụng có mô-đun hay không? Thông thường, các bộ nguồn cao cấp, có giá cao hơn thường đi kèm với cáp hoàn toàn theo mô-đun. Nếu bạn hướng đến hệ thống dây cáp tối thiểu không có số lượng dây lớn đi xung quanh hệ thống PC thì cách thiết lập đầy đủ và bán mô-đun là hợp lý nhất.

Full Modular

Nguồn cung cấp với đầy đủ mô-đun: không có dây cáp nào được tích hợp sẵn giúp bạn có nhiều lựa chọn không gian hơn và tự do sử dụng bất kỳ thiết bị hoặc thành phần linh kiện PC để kết nối. Nhưng những bộ nguồn đầy đủ mô đun thường có giá khá cao.

Dạng dây kết nối

Semi-modular

Nguồn điện bán mô-đun 1 phần: dây cáp sẽ được tích hợp sẵn, các cáp còn lại được kết nối thông qua các đầu nối riêng lẻ trong thiết bị.

Non-modular

Nguồn điện không mô-đun: Các dây cáp được cố định vào mạch bên trong của nguồn và chúng thoát ra qua một lỗ nhỏ ở phía sau để được gắn vào máy tính. Vì dây được cố định, nên tất cả các dây cáp đều được tích hợp sẵn và không thể tháo ra.

5. Tiếng ồn từ quạt và sự tiện lợi của cáp

Bộ nguồn điện khi hoạt động sẽ tạo ra nhiệt. Vì vậy để quạt luôn mát và chạy hiệu quả thì bạn nên xem xét về mức độ yên tĩnh khi PC hoạt động và môi trường xung quanh. Nếu PC của bạn hoạt động trong không gian yên tĩnh, thì những chiếc quạt lớn hơn quay chậm sẽ có khả năng giúp PC hoạt động êm hơn so với chiếc quạt nhỏ nhưng tốc độ quay nhanh.

Dưới đây là những thử nghiệm của Cybenetics về tiếng ồn, bạn có thể tham khảo cơ sở dữ liệu PSU của mình so với chứng chỉ tiếng ồn PSU của Cybenetics, để xem PSU có đáp ứng được nhu cầu âm thanh của bạn hay không nhé. Xếp hạng tiếng ồn của Cybenetics được liệt kê dưới đây:

 • A ++ (<15 dBA)
 • A + (15 đến 20 dBA)
 • A (20 đến 25 dBA)
 • (25 đến 30 dBA)
 • Tiêu chuẩn ++ (30 đến 35 dBA)
 • Tiêu chuẩn + (35 đến 40 dBA)
 • Tiêu chuẩn (40 đến 45 dBA)

 

Phần kết

Rõ ràng, có khá nhiều yếu tố bạn cần cân nhắc để chọn một bộ nguồn phù hợp với nhu cầu của bản thân. Lựa chọn một bộ nguồn điện tốt, hoạt động bền bỉ và an toàn sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và công sức khá nhiều.

Bạn đang xem: 5 yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn nguồn máy tính để build PC
Bài trước
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

Trang Chủ

Danh Mục

Cửa Hàng

Liên Hệ

Tài khoản